VIETNAM EXPO 2019: “Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và quốc tế”

Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam  – VIETNAMEXPO do Chính phủ giao Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương, các tổ chức xúc tiến thương mại và Công ty Vinexad tổ chức thường niên tại Hà Nội từ năm 1991. Trải qua 28 năm, VIETNAM EXPO đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đã tạo dựng được “tiếng vang” tới bạn bè quốc tế và hầu hết các doanh nghiệp trong nước.

Trong cả quá trình trước, trong và sau khi diễn ra hội chợ, các hoạt động xúc tiến thương mại đã giúp kết nối và tạo ra nhiều giá trị kinh tế, cũng như đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ về hội nhập kinh tế quốc tế.

Trước bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều chuyển biến, việc tạo dựng và duy trì một “sân chơi thương mại” mang tinh thần của dòng chảy kinh tế thế giới chung là “hợp tác và liên kết” sẽ mang lại nhiều có hội việc làm cho Việt Nam. Hội chợ Vietnam Expo đã tích cực làm tốt vai trò trên các khía cạnh như,  Thu hút và mở rộng tham gia tới các quốc gia mới; Góp mặt các thương hiệu mạnh; Nơi trình diễn các công nghệ mới; Hoạt động kết nối, tư vấn, thu hút đầu tư; hội thảo nâng cao hiểu biết về chính sách, kỹ năng phát triển – cạnh tranh thương mại, …

Kết quả đạt được năm 2018

Vietnam Expo 2018 đã diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 11 ~ 14/4/2018 thu hút sự tham gia của 500 doanh nghiệptrưng bày tại 550 gian hàng. Trong số 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ duy trì thường niên như Campuchia, Cuba, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kong, Lào, Mông Cổ, Nepal, Thái Lan, Nepal, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc. Các quốc gia mới tham dự như như Ai Cập, LB Nga, Ukraine, Mỹ, …. Trong đó nổi bật các Khu gian hàng quốc gia (National Pavilion) của LB Nga, Cuba, Hàn Quốc, Nepal, Trung Quốc, Việt Nam.

Năm nay ghi nhận sự tham gia đông đảo của các DN Việt Nam đến từ 21 tỉnh thành phố, trong đó có 12 trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư đến từ: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Nam, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai, Bình Thuận, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Đắk Nông (tăng 30% só với năm 2017). Các mặt hàng nông thổ thủy hải sản vùng miền năm nay ghi nhận sự đa dạng và phong phú về mặt hàng mẫu mã hơn so với mọi năm, ước tính lượng khách hàng tham quan và mua sắm tại đây khoảng 3,000 lượt khách mỗi ngày.

 

Theo thống kê từ Ban tổ chức, bằng những kết quả đạt được qua nhiều năm, mạng lưới khách hàng/ đối tác trên nhiều quốc gia, các kênh quảng bá chọn lọc đã kết nối tới khách hàng từ 32 quốc gia tới làm việc tại Hội chợ đạt 4,370 lượt (tăng 32%).

Số lượng khách DN trong nước tăng 23% với hơn 14,250 lượt, có mặt ở hầu hết các khối DN kinh doanh – sản xuất tại các thành phố lớn và khu công nghiệp trên cả nước, các DN có vốn đầu tư nước ngoài FDI, các DN liên doanh, gia công xuất khẩu, …

Điểm nổi bật năm 2018

Liên bang Nga

Năm nay khu gian hàng quốc gia “khách mời danh dự” LB Nga đã tổ chức thành công lễ cắt băng khai mạc với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Công Thương LB Nga, cùng với đại sứ LB Nga và lãnh đạo một số tỉnh/ thành phố phía Bắc. Năm nay khu gian hàng Quốc gia LB Nga là tâm điểm khi góp mặt các tập đoàn hàng đầu thuộc Tổ chức nhà nước Nga gồm các lĩnh vực là mũi nhọn như: Năng lượng, hàng không, chế tạo máy bay, Dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tự động hóa, … Các hoạt động bên lề được phối hợp tổ chức bởi Đại sứ quán Nga và Trung tâm xúc tiến xuất khẩu Nga như phiên họp toàn thể “Chiến lược phát triển quan hệ đối tác Việt – Nga trong lĩnh vực kinh tế và thương mại”; Hội nghị bàn tròn, Hội thảo chuyên đề được diễn ra xuyên suốt. Sự hiện diện của Quốc gia danh dự LB Nga trong sự kiện Vietnam Expo lần này như một dấu mốc đáng kể trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và LB Nga, qua đó củng cố thêm chủ trương giữa hai chính phủ trong việc nâng kim ngạch song phương lên 10 tỷ đô tới năm 2020.

Cuba

Năm nay tròn 10 năm khu gian hàng quốc gia Cuba tham dự Vietnam Expo với khoảng 30 công ty tham dự nhiều nhất từ trước tới nay. Thông qua sự kiện này, các DN Cuba đã phát huy mọi cơ hội khi giới thiệu tới đông đảo khách tham quan các lĩnh vực nổi bật như Dược phẩm (vắc xin); nông nghiệp (hệ thống tưới tiêu, phân bón); Ngũ kim, … Cũng nhân chuyến công tác này, một số DN Cuba đã tới thăm một số bộ ngành của Việt Nam để tìm hiểu cách thức vận hành, học hỏi kinh nghiệm cũng như sẵn sàng mở ra các cơ hội hợp tác giữa DN hai bên.

Việt Nam

Khối doanh nghiệp Việt Nam gồm các DN xuất khẩu, DN thương hiệu quốc gia (Vietnam Value) trong nhóm ngành hàng như Nhựa, Dược phẩm, thủ công mỹ nghệ, thiết bị điện, sản phẩm phụ trợ như Băng dính, keo dán theo thống kê khảo sát đã có hơn 1,000 hợp đồng/ biên bản ghi nhớ được ký kết. Các mặt hàng tiêu dùng, nông sản vùng miền, thực phẩm – đồ uống có tốc độ tiêu thụ và thu hút sôi nổi nhất trong toàn bộ nhà trưng bày dành riêng cho nhóm ngành hàng này (A4).

Tiếp tục nâng cao vai trò là cầu nối xúc tiến hiệu quả

VIETNAM EXPO 2019 sẽ trở lại từ ngày 10 ~ 13 / 04 / 2019 tại TT Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội.

Quy mô dự kiến trong năm nay sẽ tiếp tục mở rộng trên 550 gian hàng, với chủ đề xuyên suốt “Vietnam Expo – Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và quốc tế” sẽ tiếp tục khẳng định là một cơ hội không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp trong nước đang trên đà xây dựng thương hiệu mạnh, nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đồng thời là cơ hội vàng giúp các DN khởi nghiệp tiếp cận công chúng một cách hiệu quả nhất. Cũng qua Vietnam Expo, khách hàng đối tác nước ngoài sẽ có thêm cơ hội để hiểu hơn về thị trường Việt Nam đang “chuyển mình không ngừng” trong phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và kêu gọi thu hút đầu tư.

Việt Nam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế) theo báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 do Ngân hàng Thế giới công bố. Đến nay, có khoảng 60 nền kinh tế đã và đang đàm phán FTA với Việt Nam. Theo dự báo của ADB, GDP trong năm 2018 có thể tăng ở mức 7,1%.

Để có một sự kiện thành công và xuyên suốt qua hơn 2 thập kỷ qua, Vinexad đã không ngừng nỗ lực chứng tỏ là nhà tổ chức chuyên nghiệp hàng đầu trong nước với tiêu chí đặt ra “Hiệu quả mà doanh nghiệp đạt được là tiêu chí cho thành công.” Qua khảo sát năm nay cho thấy 90% doanh nghiệp sẽ tiếp tục tham gia trong năm 2019; 92% hài lòng với kết quả đạt được tại triển lãm, 97% hài lòng với quy cách tổ chức. Những con số này là động lực để nhà tổ chức không ngừng đưa ra các hoạt động hiệu quả nhằm hướng tới mục tiêu “mở rộng các quốc gia tham dự, kết nối giao thương hiệu quả giữa khách mua quốc tế và doanh nghiệp nhiều tỉnh thành Việt Nam”.

Từ khóa: , , , , , , , , , , , , , ,