Công Tác Kiểm Tra Thiết Bị, Vật Tư Theo Hồ Sơ

Công tác kiểm tra thiết bị, vật tư theo hồ sơ

Đặc điểm của vật tư, thiết bị sử dụng để thi công hệ thống kỹ thuật tại Việt Nam rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, được cung cấp từ nhiều hãng khác nhau. Cơ sở sản xuất được đặt ở nhiều nước, vùng lãnh thổ có trình độ kỹ thuật, công nghệ rất khác nhau nên chất lượng sản phẩm cùng loại có sự khác biệt rất lớn.

Sự khác nhau về hãng, địa điểm sản xuất, địa điểm lắp ráp, tổ hợp thiết bị, thời gian xuất xưởng và tính đồng bộ cũng tạo nên sự khác nhau rất lớn về giá cung ứng của sản phẩm.

Do vậy vấn đề đặt ra cho công tác kiểm tra cần phải thận trọng và cần có kinh nghiệm.

Kiểm tra vật tư, thiết bị là xác định số lượng, chủng loại và nguồn gốc (hãng sản xuất hay công nghệ chế tạo), xuất xứ (trình độ, mặt bằng kỹ thuật nơi chế tạo, lắp ráp), tính đồng bộ (nguyên chiếc của chính hãng hay tổ hợp lắp ráp từ phụ kiện của nhiều hãng) qua đó xác định chất lượng, giá trị sản phẩm.

Nội dung công tác kiểm tra vật liệu, thiết bị theo hồ sơ bao gồm:

(1) Kiểm tra thiết bị nhập về chân công trình trước khi lắp đặt

+ Kiểm tra số lượng, chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và xác nhận chất lượng của vật tư, thiết bị theo hợp đồng cung cấp của nhà thầu cung ứng.

+ Lập biên bản xác nhận chất lượng thiết bị cung cấp (nếu cần).

+ Với các loại vật tư nghi ngờ về chất lượng sẽ lập biên bản yêu cầu nhà thầu cung ứng cho đi kiểm tra chất lượng tại các trung tâm thí nghiệm chuyên ngành hợp chuẩn, có đủ tư cách pháp nhân.

Đối với thiết bị, vật tư không sản xuất tại Việt Nam cần kiểm tra:

• Loại nhập trực tiếp về công trình

Các loại vật tư, thiết bị được nhập trực tiếp về chân công trình (do chủ đầu tư ký hợp đồng nhập khẩu trực tiếp với các nhà thầu cung cấp hay do nhà thầu lắp đặt ký hợp đồng nhập), tư vấn giám sát của chủ đầu tư phải trực tiếp kiểm tra sự nguyên đai, nguyên kiện của container nhập khẩu (kẹp chì của container) và chứng kiến, giám sát quá trình bốc dỡ hàng từ container vào công trình. Các giấy tờ cần kiểm tra, xác nhận đối với hàng nhập khẩu gồm:

a) Tài liệu yêu cầu về chất lượng

–      Tiêu chuẩn kỹ thuật;

–      Chứng chỉ xuất xưởng;

–      Danh mục phụ kiện;

–      Giấy kiểm trạ chất lượng của nhà sản xuất (bản gốc);

–      Giấy kiểm tra giám định chất lượng của Vinacontrol (bản gốc).

b) Tài liệu yêu cầu về tính hợp pháp

–      Hoá đơn thương mại (bản sao);

–      Giấy kiểm tra xuất xứ do phòng thương mại nước sản xuất cấp (bản gốc);

–      Vận đơn (bản sao);

–     Giấy kiểm tra giám định chất lượng Quốc gia của nước sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu (bản gốc);

–      Tờ khai hải quan.

Lưu ý: Một số loại vật tư, thiết bị tuy được nhập trực tiếp về công trình nhưng do số lượng ít chỉ là phần rất nhỏ của lô hàng thì không cần thiết phải có đủ các loại giấy tờ trên hoặc chỉ yêu cầu bản sao. Mục đích kiểm tra tài liệu để xác định:

–      Tính pháp lý của hàng hoá;

–      Chất lượng kỹ thuật của vật tư, thiết bị.

Đối với lượng hàng nhỏ, lẻ hay loại đã qua sử dụng, khi đã có đủ cơ sở để kết luận rõ ngùồn gốc pháp lý và chất lượng phù hợp thì tư vấn giám sát có thể cho phép thay thế các tài liệu gốc bằng bản sao hay bản cam kết của nhà thầu.

• Loại hàng ngoại nhưng không nhập khẩu trực tiếp (mua tại Việt Nam do các đơn vị khác nhập):

Các giấy tờ cần kiểm tra, xác nhận đối với hàng nhập khẩu loại này gồm:

–      Hoá đơn xuất, nhập kho của nhà cung ứng;

–      Chứng chỉ chất lượng (bản sao) và tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất (bản gốc);

–      Tài liệu, hồ sơ chứng tỏ rõ nguồn gốc, xuất xứ của vật tư, thiết bị.

Mọi vật tư, thiết bị không đúng chủng loại, tính năng sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ phải đưa khỏi phạm vi công trường mà không được phép lưu giữ trên công trường. Những thiết bị không phù hợp với thiết kế, hồ sơ thầu và chưa qua kiểm định không được đưa vào sử dụng hay lắp đặt nếu không được sự chấp thuận của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế.

(2) Kiểm tra vật tư, thiết bị trong quá trình lắp đặt

–      Giám sát, kiểm tra việc bảo quản thiết bị trên công trường trước và sau khi lắp dặt;

–    Giám sát quy trình, vị trí lắp đặt, phương pháp ghép nối các chi tiết vào hệ thống theo thiết kế đã được phê duyệt;

Thử nghiệm từng bộ phận độc lập, trước và sau khi lắp đặt, ghép nối vào hệ thống, thử nghiệm cụm thiết bị, cả hệ thống theo thiết kế, TCVN.

 

Từ khóa: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,